GIẢI PHÁP ERP NGÀNH MAYCÂU CHUYỆN

Câu chuyện May Hai

TTSOFT với May Hai là cả một câu chuyện dài,

TTSOFT có “duyên” với May Hai Hải Phòng cách đây đã 8 năm, trước cả ngày thành lập công ty, khi lãnh đạo của May Hai, là chị Duyên và anh Hải vào tp Hồ Chí Minh tìm một đơn vị có thể làm được phần mềm quản lý cho ngành may. Ý tưởng thì các anh chị đã có, nhưng để biến ý tưởng thành hiện thực, thì chưa rõ sẽ phải làm thế nào.

Anh Hải và chị Duyên trước khi tới gặp tôi khi đó còn công tác ở đơn vị cũ, cũng đã gặp gỡ và tìm hiểu một số nơi. Theo anh Hải kể lại, thì khi đó May Hai đang tìm kiếm một đơn vị có khả năng công nghệ tốt, để làm hệ thống lớn, và không ngại làm cho ngành “lắt nhắt” như ngành may.

Câu chuyện May Hai...

Lúc đó, tôi cũng mới về nước, sau khi bảo vệ luận án tiến sỹ với đề tài “cấu trúc hệ thống siêu tính”. Với những nghiên cứu đã có trong một hệ thống cực kỳ phức tạp, với hàng tỷ kết nối giữa hàng triệu bộ vi xử lý trong cỗ máy siêu tính được dùng ở những trung tâm hạt nhân, các cơ sở chuyên về mô phỏng môi trường, dự báo thời tiết, tổng hợp tân dược.. thì việc thiết kế một hệ thống phần mềm như ERP không phải là việc quá sức.

Ngay sau khi về nước, tôi đã định hướng là mình sẽ bắt tay vào làm phần mềm theo hướng này, một hệ thống kết nối nhiều phân hệ, tôi biết là với thế mạnh về lý thuyết, tôi sẽ làm đơn giản hóa được một cấu trúc phức tạp, và do đó, sẽ có nhiều cơ hội thành công hơn.

Vấn đề đặt ra khi trước khi gặp anh Hải, đã là làm cho ngành nào. Trong đầu tôi lúc đó, đã nghĩ tới làm cho hai ngành, đó là ngành may xuất khẩu, và chế biến thủy hải sản. Lý do đơn giản, là hai ngành này đang sử dụng rất nhiều lao động phổ thông, và đang mang lại nguồn ngoại tệ lớn cho đất nước. ( ít nhất là vào thời điểm cách đây 10 năm). Ngành điện lực, dầu khí, các hệ thống phân phối bán lẻ, tôi biết đó không phải là nơi mà có thể cạnh tranh, đó là nơi của tiền, của quan hệ…của những hệ thống với giá hàng triệu USD . Tóm lại là không phải chỗ cho những người lao động như tôi.

Thế là hai ý tưởng đã gặp nhau. Mọi việc diễn ra hết sức nhanh chóng, May Hai đã quyết định hầu như ngay sau lần gặp đầu tiên ở Sài Gòn. Sau đó chúng tôi đã ký hợp đồng, với nội dung rất gọn “ là sẽ làm xong” hệ thống ERP cho May Hai .

Sau đó, do một số nguyên nhân, trong số có phần do tôi còn mong muốn làm một hệ thống như một hệ thống lớn của nước ngoài, nghĩa là có thể làm nền tảng thật tốt, sau đó tùy biến cho nhiều ngành khác nhau. Thực ra, đây không phải là chuyện không thể làm được, người ta đã làm được, cho dù khi làm như vậy, chi phí triển khai sẽ lớn hơn. Nhưng tôi đã không thành công với ý tưởng này, đơn giản là tôi không đủ thời gian, và cũng không có đủ nguồn lực .. Trong cái rủi lại có cái may.

Sau những biến động lớn tại đơn vị cũ, tôi cùng một số bạn lập ra công ty TTSOFT. Và quyết định phải xây dựng cho được hệ thống cho ngành may, và chỉ cho ngành may mà thôi. Chúng tôi đã thiết kế từ đầu, toàn bộ quy hoạch, nền móng của hệ thống ngay từ đầu chính xác theo những đặc thù của ngành may.

Cho tới thời điểm này, có thể khẳng định rằng, đó là may mắn lớn cho cả chúng tôi và khách hàng.

Vì thiết kế đặc thù, nên những chức năng cực kỳ phức tạp như định mức theo cả cỡ, và màu, tính toán, tiêu hao NPL theo cả PO, Style, OC.. hạ cỡ khi hạch tóan bàn cắt..in mã vạch cho từng công đoạn…quản lý NPL tồn kho cho tới từng PO, Style, Kho ….hệ thống đều thực hiện khá dễ dàng.

Và quan trọng hơn cả, là thời gian triển khai rất ngắn, vì người dùng nhìn là hiểu ngay, nó là của họ gần như 100%.

Quay lại điển hình May Hai, quan hệ giữa TTSOFT và May Hai được gọi là hợp tác đúng nghĩa. Trong thời gian mà TTSOFT gặp khó khăn, tôi buộc phải ngưng phát triển Sewman để tập trung đưa công ty qua cơn sóng gió về tài chính, May Hai cũng thông hiểu và tiếp tục khai thác các chức năng đã có , dù còn nhiều lỗi, nhiều khiếm khuyết.

Phân hệ đầu tiên, và cũng là đặc thù của May Hai, đó là phân hệ SMP. Dùng để thiết kế quy trình, rải chuyền và tính lương công đoạn. Phân hệ này được sử dụng hiệu quả ngay từ đầu, vì nó đáp ứng được đa số các yêu cầu của May Hai lúc đó.

Ngoài ra, phân hệ quản lý kế hoạch sản xuất SMS cũng được May Hai áp dụng rất chuẩn mực. Có lẽ cái kỷ luật sử dụng phần mềm tại May Hai đã bù lại những khiếm khuyết của Sewman vào thời kỳ đó. May Hai dùng rất chặt chẽ, nhập liệu chính xác, chỗ nào phần mềm còn lỗi, thì bỏ qua chức năng đó , tiếp tục khai thác các chức năng đã ổn định. Nhờ đó mà khi TTSOFT quay lại tập trung cho Sewman, hệ thống đã có rất nhiều thông tin, và chúng tôi cũng nhận được rất nhiều ý kiến “đã lâu ngày dồn lại”.

Phân hệ thứ ba mà May Hai dùng, tất nhiên là phân hệ quản lý kho SMW.. với rất nhiều lỗi.. lỗi tới mức khi mà tôi có thời giờ nhìn lại, đã phải thốt lên “ thế này mà anh cũng dùng được à”. Anh Hải đọc cho bài thơ “Anh chủ nhiệm”…

“Anh làm chủ nhiệm đã ba năm

Ba năm vật lộn cùng khó khăn.

Có mùa mạ cháy đồng khô cạn

Mười bậc nước leo lên ruộng hạn.

Có mùa lúa chín lụt tràn qua

Lại phải nghiêng đồng hắt nước ra.

Người nhiều, ruộng ít, trâu bò ít

Chạy ngược chạy xuôi, lo rối rít,

Ngoài ba mươi tuổi máu đương sôi

Không chịu khoanh tay đứng ngó trời.”

Cho tới thời điểm này, TTSOFT đã khắc phục tất cả những vấn đề của những năm trước, hệ thống đã chạy ổn định, và được bổ sung thêm nhiều chức năng, tiện ích và nhiều phân hệ mới, còn Sewman vẫn đang được áp dụng trong công việc hàng ngày của May Hai. TTSOFT thì hầu như chức năng nào mới cũng trao đổi, thảo luận với May Hai để có thể hiểu cặn kẽ đặc thù nghiệp vụ, để có thể làm ra chức năng hay nhất cho khách hàng mà không phá vỡ cấu trúc của hệ thống lớn.

Không chỉ có thế, chúng tôi còn thảo luận, đưa ra kế hoạch phát triển hệ thống cho tương lai.

“Ngành may rất cần một công cụ quản lý tiên tiến, và chúng ta phải làm được”

Đó là mong mỏi của May Hai, của TTSOFT, và tôi biết, của rất nhiều người như chúng tôi. Tôi tin chắc là chúng ta sẽ thành công trên định hướng đó. “Làm cho mình và mọi người bớt khổ”.

Hàng trăm kết nối đồng thời mỗi ngày, quản lý vài nghìn đơn hàng một năm, hàng triệu dòng mã NPL và định mức chế tạo, hơn mười triệu bó bán thành phẩm mỗi năm, hàng trăm kết nối từ xa qua hệ thống Internet vào máy chủ trung tâm. Và Sewman vẫn ngày ngày hoạt động , ổn định, đều đặn… và trở thành một phần tự nhiên trong hệ thống quản lý của nhiều đơn vị. Thành công đó, luôn có dấu ấn của May Hai.

Câu chuyện của TTSOFT với May Hai, là câu chuyện của sự cảm thông, hợp tác và quyết tâm làm cái gì đó tốt cho mình và cho mọi người.

Xem thêm

(+84.28) 3848-99-75